Lựa chọn giải pháp nào cho thông gió & làm mát Nhà Máy

Vấn đề thông gió, làm mát trong các nhà máy, xưởng sản xuất luôn là vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư, các kỹ sư thiết kế cần suy tính khi lựa chọn giải pháp nào cho phù hợp với không gian, quy mô và đặc thù riêng của từng ngành sản xuất.

Bên cạnh đó cũng có nhiều lựa chọn về thông gió, làm mát khác nhau để các Nhà máy lựa chọn như: Hệ thống điều hòa không khí; hệ thống quạt công nghiệp gắn tường; quạt trần công nghiệp hvls,…Một số Nhà máy đã lựa chọn sự kết hợp giữa 2 hoặc 3 hệ thống thông gió, làm mát kết hợp để tạo sự tối ưu trong những không gian, đặc thù riêng của lĩnh vực sản xuất.

BIGFANVINA xin liệt kê dưới đây một số phương pháp thông gió, làm mát thông dụng nhất hiện nay đang được các Nhà máy, kho xưởng, nông trại, nhà hàng, các không gian rộng khác cần thông gió làm mát …lựa chọn. 

Tìm hiểu thêm về giải pháp thông gió & làm mát tối ưu cho nhà máy tại đây

 • Cụ thể với những nhà máy có không gian cao, thoáng rộng và có nhiều cửa. Ngành hàng sản xuất không đòi hỏi khắt khe của các yếu tố môi trường như bụi mịn, độ ẩm,… Thì giải pháp thông thường là lựa chọn các loại quạt thông gió, làm mát gắn tường. Tuy nhiên giải pháp này có nhược điểm là gây ồn môi trường sản xuất, tốc độ gió mạnh nhưng cục bộ không đồng đều và chi phí điện năng trong quá trình vận hành cũng cao vì số lượng quạt tăng so với giải pháp khác. Trong trường hợp này nếu lựa chọn quạt trần hvls lại là giải pháp hiệu quả hơn, vì diện tích làm mát & thông gió rộng nên số lượng quạt rất ít vì vậy tiết kiệm chi phí điện năng. Mặt khác quạt trần công nghiệp có độ ồn thấp, làm cho môi trường làm việc thoải mái hơn. Tùy theo quan điểm, nhu cầu thực tế mà chủ đầu tư có thể lựa chọn một trong 2 phương pháp trên hoặc là sự kết hợp giữa chúng để phù hợp với thực tế nhà máy, kho xưởng của mình.

 

 • Đối với những nhà máy, xưởng sản xuất có không gian rộng, nhưng ít cửa hoặc cần hạn chế tác động của môi trường bên ngoài như bụi mịn, độ ẩm, côn trùng… thì sự kết hợp giữa quạt trần công nghiệp hvls và các loại quạt thông gió gắn tường là giải pháp tối ưu.

       Quạt thông gió gắn tường giúp đối lưu không khí trong và ngoài nhà máy, đảm bảo nhà máy luôn có không khí tươi mới và hút không khí thải ra từ máy móc, con người trong quá trình sản xuất ra ngoài. Tuy nhiên cần lựa chọn loại quạt thông gió gắn tường có thông số phù hợp, có độ ồn thấp và có thể ngăn được côn trùng ở ngoài vào. Đặc biệt một số ngành hàng sản xuất cần tránh sự ẩm mốc, độ ẩm và cần nhà máy khô thoáng thì các loại quạt thông gió gắn tường không nên sử dụng loại có hơi nước để giảm nguy cơ về sinh sôi nấm mốc,…

       Bên cạnh đó quạt công nghiệp sải cánh lớn hvls lại giúp đối lưu không khí, làm mát trên diện rộng một cách êm ái. Nên hạn chế được chi phí đầu tư xây dựng hệ thống điện, chi phí điện năng tiêu thụ. Đặc biệt là số lượng ít nên không gian nhà xưởng thoáng và độ ồn thấp giảm áp lực, nguy cơ stress cho người lao động….

 

 

               Chính vì vậy sự kết hợp của 2 loại quạt này là giải pháp hiệu quả nhất cho những Nhà máy có đặt thù như trên.

 • Trong một số ngành sản xuất đòi hỏi khắt khe về nhiệt độ nhà xưởng cần duy trì trong giới hạn nào đó và hạn chế các tác động từ bên ngoài thì nhà xưởng sẽ rất kín. Để làm mát cho nhà máy thông thường là điều hòa không khí. Điều hòa không khí giúp ổn định nhiệt độ nhà xưởng tối ưu. Tuy nhiên lại tồn tại nhược điểm là không khí đối lưu chậm, nhiệt độ ở khu vực gần và xa vị trí điều hòa không khí không đồng đều nên người lao động luôn cảm thấy ngột ngạt, bí và chi phí vận hành thì rất cao.
Chính vì thế một số Nhà Máy đã lựa chọn giải pháp lắp thêm quạt trần nhà xưởng hvls để cải thiện tình trang trên. Quạt trần hvls giúp đối lưu không khí trên diện rộng nên môi trường làm việc rất thoải mái. Mặt khác, quạt hvls đối lưu không khí lớn giúp cho không khí, nhiệt độ trong nhà máy nhanh ổn định và đồng đều. Hơn thế nữa chúng ta có thể tăng nhiệt độ ở điều hòa lên 1-3 độ mà cảm giác về sự thoáng mát vẫn đạt được như lúc chưa lắp quạt trần nhà xưởng hvls. Việc này giúp làm giảm từ 5-30% chi phí điện năng tiêu thụ tùy thuộc vào quy mô của Nhà máy. Chính vì vậy giải pháp này trở nên tối ưu và thông dụng cho một số Nhà máy sản xuất có đặc thù nêu trên.

 

 

 • Đặc biệt đối với các nhà máy, kho xưởng, nhà hàng, coffee,… mà không gian hở. Thì giải pháp hiệu quả duy nhất là lựa chọn quạt trần hvls. Bởi sự êm ái khi làm việc, làn gió êm dịu nhẹ nhàng, tiết kiệm, gọn gàng và sang trọng,…

Thông gió, làm mát các nhà máy, kho xưởng hay các không gian rộng luôn là sự xem xét, tính toán và lựa chọn các phương pháp làm mát hoặc sự kết hợp các giải pháp để đạt được hiệu quả tối ưu. Tuy theo nhu cầu thực tế, quy mô và đặc thù của từng nhà máy mà các kỹ sư thiết kế, các chủ đầu tư lựa chọn các giải pháp khác nhau. Tuy nhiên quạt trần công nghiệp hvls luôn được lựa chọn vì những ưu điểm mà nó mang lại:  

- Diện tích thông gió, làm mát rộng.

- Tiết kiệm điện năng tiêu thụ và xây dựng hệ thống điện.

- Độ ồn thấp, làn gió êm dịu cho môi trường làm việc thoải mái.

- Làm việc bền bỉ, chi phí bảo trì thấp.

- Treo gọn trên trần nên không gian nhà xưởng rộng thoáng.

Tìm hiểu thêm về lợi ích của quạt trần công nghiệp hvls tại đây

Quạt trần công nghiệp hvls BIGFANVINA là lựa chọn tin dùng của các chủ đầu tư và các kỹ sư thiết kế M&E.

 

 

 

 

 

Tin tức khác

 • YASKAWA
 • Mitsubishi
 • Idec
 • Bonfiglioli
 • Sew
 • ABB
 • Siemens

08 6969 9769

Tư vấn hỗ trợ và chăm sóc khách hàng

NewLetter

 
top